PHẬT GIÁO NÔNG SƠN
Ổn định - Kế thừa - Phát triển

Xâm thực “văn hóa vật thể” và “văn hóa phi vật thể” cái nào nguy hại hơn?

Ngày Đăng: 18-01-2018

(PGNS)

Tình trạng xâm thực văn hóa phi vật thể qua các ngày lễ Noel, Halloween đang âm ỉ trong tiềm thức của một bộ phận không hề nhỏ ở Việt Nam. 

Ngày 20/12, báo Vnexpress.net đăng tin thời sự “Chuyên gia: Đặt linh vật ngoại lai ở cơ quan là ‘nhầm lẫn văn hóa’”, với nội dung: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sơ kết 3 năm thực hiện công văn số 2662 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam. Đồng thời báo Vietnamplus.vn, vtv.vn, thanhnien.vn v.v… cũng đăng bài với nội dung tương tự. Các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu đều cho rằng những linh vật ngoại lai không phù hợp với văn hóa Việt Nam cần được loại bỏ.

Chuyện đưa các linh vật ngoại lai ra khỏi lãnh thổ Việt Nam chỉ là chuyện sớm chiều, một khi các cơ quan chức năng vào cuộc nhấc đi là xong. Trong khi những ngày gần đây, trên khắp phố phường Hà Nội, Sài Gòn, trên các phương tiện truyền thông thì hình ảnh, màu sắc của ngày lễ Giáng sinh, đi kèm cây thông Noel, ông già Noel và câu khẩu hiệu “Merry Christmas” rất đặc trưng, mang đậm tính chất tôn giáo lại chưa được Cơ quan chức năng lên tiếng, “ngó đến”?

Như chúng ta biết, những việc này lại không thể diễn ra ở những nước vốn có sự tự do tôn giáo rất cao. Vì sao lại như vậy? Vì các tôn giáo đều bình đẳng, không thể tôn giáo này được khuyến khích mà tôn giáo khác lại bị cấm, do vậy để tôn trọng tất cả mọi thành phần trong xã hội. Hầu hết các nước trên thế giới đều cấm quảng bá, giới thiệu các biểu tượng, các câu hiệu mang tính tôn giáo tại nơi công cộng như trường học, bệnh viện, công sở, công viên..vv…

Chúng ta dễ thấy sự hưởng ứng a dua của một bộ phận giới trẻ Viêt, đặc biệt là giới truyền thông, luôn chạy theo đám đông mà không hiểu rõ tính chất của ngày lễ Giáng sinh và câu “Merry Christmas” là gì?; Hình ảnh ông già Noel đang ngày càng đi vào trường học, các nơi công cộng với câu Chúc mừng Chúa Giáng sinh trong tâm hồn non nớt của những đứa trẻ trong tương lai.